Bưởi năm Roi loại 1 khoảng 1,2kg/ quả. Bưởi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Global GAP. Quý hàng mua hàng được đổi hàng nếu bưởi bị hỏng, kém chất lượng trong vòng 3 ngày kể từ ngày mua hàng.
Bưởi Năm roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ (nhất là Vĩnh Long). Mỗi năm, giống bưởi này cho thu hoạch hai lần vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch.
Đặc điểm: Bưởi Năm Roi da màu hồng, vỏ mỏng, ruột trắng, ít hạt hoặc không hạt, nhiều nước, vị chua ngọt, thơm, để càng lâu càng ngon (có thể bảo quản được 2 tháng). Do đó, nhiều người ngày càng thích ăn bưởi, nhất là vào mùa nắng nóng. Bưởi ngoài ăn tươi còn dùng để chế biến thành những món ngon đặc sản như gỏi bưởi..
Thưởng thức: Bưởi Năm Roi có thể ăn không hoặc chấm với muối ớt, muối tiêu sọ thật cay. Bưởi vừa có vị ngọt xen lẫn vị chua rất dịu.
Công dụng: Bưởi là loại quả ngon, dễ ăn, trong họ cam (cam, quýt, bưởi, quất) thì bưởi chứa nhiều hàm lượng vitamin C nhất. Thường xuyên dùng bưởi sẽ là một trong những cách phòng chữa bệnh hiệu quả.
1. Trừ đau bụng ăn không tiêu
Cách làm: Lấy vỏ bưởi sao vàng 4-12g, sắc lấy nước uống có thể làm giảm đầy bụng khó tiêu
2. Trừ thấp, tan đờm, trị ho, kém ăn
Cách làm: Lấy 500g múi bưởi bóc vỏ, ngâm với rượu trắng 1 đêm sau đó đun đến khi cô đặc, cho 250g mật ong trộn đều. Ngày dung 3-4 lần mỗi lần 1g.
3. Giảm cân
Theo công bố của các nhà khoa học Mỹ trên tờ Telegraph số ra tháng 2/2004, người thừa cân ăn ngày 3 lần, mỗi lần nửa quả bưởi, liên tục trong 90 ngày sẽ giảm cân trung bình là 1.600g (người dư cân ăn cùng chế độ nhưng không có bưởi chỉ giảm được 220g), thậm chí có người giảm tới 4500g. Các nhà khoa học giải thích rằng: các enzym trong múi bưởi đã giúp cơ thể hấp thu đường; giảm lượng đường chuyển hóa thành mỡ dự trữ tạo nên béo phì (kiểm tra máu sau khi ăn bưởi thấy insulin tăng nhẹ, do đó nó điều hòa ngăn cản quá trình chuyển hóa gluco thành mỡ dự trữ).
4. Ốm nghén
Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, hầu hết phụ nữ đều trải qua “tình trạng nghén”. Đây là giai đoạn “gian nan” nhất của các thai phụ.vì việc buồn nôn và nôn diễn ra thường xuyên khiến thai phụ kém ăn. Lúc này, nước vỏ bưởi có tác dụng chữa ốm nghén, buồn nôn rất tốt.
Bài 1: Lấy 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống khoảng 3 – 5 ngày.
Bài 2: Bưởi 5 – 8 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy đường đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.
Bưởi có vị chua, ngọt mát, không độc, ngoài tác dụng làm mát, giải đờm, giã rượu còn có thể chữa chứng tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng của phụ nữ mang thai
5. Sảy thai và đau bụng sau khi sinh
Với phụ nữ bị sảy thai hoặc đau bụng sau khi sinh, cách tốt nhất là nấu nước vỏ bưởi uống. Nếu kinh nguyệt không đều sau khi sinh thì có thể đập nát hạt bưởi hoà với nước uống.
6. Mượt tóc
Từ lâu vỏ bưởi đã được biết đến với công dụng làm mượt và chữa rụng tóc. Để có được mái tóc mềm mượt chắc khỏe, bạn nên dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu, hoặc bóp tinh dầu vỏ bưởi trực tiếp lên tóc.
7. Táo bón
Táo bón là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở các bà bầu mà thủ phạm là hormon thai kỳ progesterone gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột. Ăn bưởi mỗi ngày sẽ giúp trị táo bón hiểu quả.
8. Giải cảm
Lá bưởi đun sôi với nước dùng để xông hơi giải cảm rất tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét