Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

BƯỞI DA XANH LOẠI ĐẶC BIỆT DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI QUÀ TẶNG TRÁI CÂY

buoi
Trọng lượng trung bình: > 1,6kg/ quả
Đóng thùng: 12 quả/ thùng
Giá bán lẻ: 119,000đ/kg
Giá bán nguyên thùng 12 quả (khoảng 20kg): 1,750,000đ/ thùng
Đặc điểm: vỏ rất mỏng màu xanh đẹp, sạch bòng, bọc lưới từng quả, tuyệt đối không bị nám, sần vỏ hoặc ruột.
Tham khảo thêm: 
- Bưởi da xanh loại 2: khoảng 1,2kg/quả; giá bán lẻ khoảng 79,000đ/kg
- Bưởi da xanh loại 3: khoảng 0.9- 1kg/ quả, giá bán lẻ khoảng 60,000đ/kg
Và bưởi còn nhiều loại (size), size càng nhỏ thì giá càng rẻ và cứ mỗi size chênh lệch giá khoảng 20,000đ/kg.
Tỉnh Bến Tre có hơn 36.000 hécta trồng cây ăn quả các loại tập trung chủ yếu ở các huyện vùng ngọt (Chợ Lách, Châu Thành) và một phần các huyện vùng lợ (thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc) với nhiều chủng loại trái cây nổi tiếng chất lượng cao. Trong các loại trái cây được xem là đặc sản, chất lượng cao của Bến Tre thì bưởi da xanh thuộc vào nhóm có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Bưởi Da Xanh Bến Tre
Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 -2.5 kg/trái. Khi chín,  vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và khá mỏng (14-18mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá, vị ngọt, không chua; mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt; tỷ lệ thịt đạt trên 55%.
Ở Bến Tre, bưởi da xanh được trồng khá phổ biến với diện tích 3.284 ha, và cũng như các loại trái cây đặc sản khác, được phân bố ở khắp các vùng ngọt, lợ, trong đó 32,26% diện tích bưởi cho trái với năng suất 9-14 tấn/ha. Bưởi da xanh là loại cây ăn trái rất khó tính, đòi hỏi người trồng phải biết cách trồng và chăm sóc, phải kỹ lưỡng, chịu khó chăm chút từng ly từng tí thì sản lượng thu hoạch mới cao và cây mới sống được lâu.
Giống bưởi da xanh có nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Câu hỏi này hiện chưa có lời giải thoả đáng. Có người nói bưởi da xanh xuất xứ từ xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, nhưng cũng có người cãi lại, cho rằng giống bưởi “quý tộc” này chính gốc ở huyện Mỏ Cày Bắc, đã xuất hiện từ đầu thế kỷ XX.
Cho dù xuất xứ từ đâu thì đối với người Bến Tre bưởi da xanh vẫn là loại trái cây quý, thường dùng làm quà biếu vào các dịp lễ, tết. Giá trị của trái bưởi da xanh nằm ở chỗ nó không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà còn có thể được xem là bài thuốc phòng và trị bệnh do thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng, kể cả một số hoạt chất đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh (như bệnh phổi, tim, gan,…) rất hiệu quả. Biết được giá trị dinh dưỡng và phòng trị bệnh của bười da xanh nên người Bến Tre dùng trái bưởi da xanh hầu như không bỏ thứ gì, từ phần ruột cho đến phần vỏ đều có thể ăn tươi (múi bưởi) hoặc chế biến (vỏ bưởi).
Bưởi da xanh Bến Tre đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc gia và được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. Tuy nhiên, việc đăng ký thương hiệu Bưởi da xanh còn rất ít. Ngoài ông Đặng Văn Rô (Ba Rô) ở Mỏ Cày Bắc đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu bưởi da xanh BR99, còn lại 3 tổ chức, cá nhân đang làm thủ tục xin đăng ký thương hiệu là ông Hai Hoa (huyện Chợ Lách), Nông Phú Điền (phường 8, thành phố Bến Tre) và Hợp tác xã Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (thành phố Bến Tre).
Trong tương lai, bưởi da xanh Bến Tre sẽ còn phát triển mạnh mẽ cả về diện tích lẫn chất lượng trái và từ đó mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Đóng vai trò chủ đạo trên con đường phát triển này là chương trình canh tác bưởi da xanh theo các tiêu chuẩn Viet GAP và Global GAP và Chương trình phát triển trồng mới 4.000 hécta bưởi da xanh tỉnh đang triển khai. Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh phục vụ dự án phát triển 4.000 hécta. Bên cạnh đó, Sở cũng đang xây dựng dự án xác lập quyền và quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh. Đây là một bước đi quan trọng nhằm tạo thế mạnh mới cho trái bưởi da xanh trên đường chinh phục thị trường. Nhưng bấy nhiêu chưa đủ, muốn mở rộng thị trường xuất khẩu đồng thời để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khó của thị trường trong nước, thì nhất thiết trái bưởi da xanh Bến Tre phải được trồng và tiêu thụ theo quy trình khép kín của Viet GAP và Global GAP.

Bưởi Da Xanh Bến Tre – vỏ xanh, ruột hồng và không hạt
Trong cả 2 chương trình phát triển nêu trên, Website Bưởi Da xanh Bến Tre đều đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để độc giả xa gần tiếp cận và tìm hiểu về bưởi da xanh, để hình ảnh đặc sản bưởi da xanh của Bến Tre được phổ biến rộng rãi bên cạnh các giống bưởi nổi tiếng trong nước và các loại trái cây đặc sản khác. Hơn thế, Website còn tạo điều kiện giúp trái bưởi da xanh vươn xa ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, đi khắp năm châu, góp mặt trên bản đồ cây trái ngon toàn cầu./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét